หอการค้าฯ เห็นด้วยไม่เลื่อน ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ พร้อมมีมาตรการเยียวยา

หอการค้าฯ เห็นด้วยไม่เลื่อน คนละครึ่ง และ ยิ่งใช้ยิ่งได้ พร้อมมีมาตรการเยียวยา แต่ต้องเติมกำลังซื้อใหม่ในระบบเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อในวันนี้ ยังไม่ลดโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ และหลายจังหวัด ทางหอการค้าฯ เป็นห่วงเรื่องความสามารถการดูแลผู้ป่วย และสถานการณ์ของระบบสาธารณสุข ควบคู่ไปกับสถานการณ์เศรษฐกิจที่ตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัวและจำเป็นต้องประคองกันไปก่อน

การประกาศยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดที่ออกมา และมีผลดำเนินการเลย ก็ถือว่าเป็นวิธีการควบคุมการระบาดให้อยู่ในวงจำกัด และสร้างความมั่นใจในการเปิดประเทศในอนาคต แต่สิ่งสำคัญคือการเร่งจัดวัคซีนลงพื้นที่เสี่ยงและมีการระบาดมาก ทั้งนี้ การยกระดับมาตรการควบคุมมีผลกระทบกับเศรษฐกิจแน่นอน และไม่เพียงเสียหายเฉพาะกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่ยังกระทบไปยังจังหวัดอื่น ๆ อีกด้วย

โดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยได้ทำการประเมินผลเสียหายทางเศรษฐกิจตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา พบว่า กระทบกับเศรษฐกิจประมาณ 3 – 5 แสนล้านบาท เนื่องจากการระบาดที่เพิ่มขึ้นและการปิดธุรกิจ ทั้งนี้ มาตรการยกระดับการควบคุมการแพร่ระบาดที่เพิ่งประกาศเพิ่มเติมมานั้น

ก็ทำให้เศรษฐกิจเสียหายพอสมควร คาดว่าจะกระทบเพิ่มในเดือนกรกฎาคมประมาณ 30,000-60,000 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งกระทบ GDP ประมาณ 0.1-0.3% ดังนั้นเราไม่ควรมีการคุมที่นานจนเกินไป ควรจะจำกัดเฉพาะพื้นที่และธุรกิจที่มีความเสี่ยงจะก่อให้เกิดแพร่ระบาดเท่านั้น เพื่อไม่ให้กระทบสถานการณ์ในระยะยาวจนเกินไป

สำหรับมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อต่าง ๆ จำเป็นต้องเดินหน้าต่อ และเห็นควรเพิ่มเติมจำนวนเงินของมาตรการคนละครึ่ง ตามข้อเสนอของ กกร. ที่เพิ่มจาก 3,000 บาท เป็น 6,000 บาท และหากเป็นไปได้ควรเร่งออกมาภายใน Q3 โดยใช้วงเงินที่จะกู้เพิ่มเติมก่อนหน้านี้ เพื่อให้เงินถึงประชาชนโดยเร็ว ส่วนมาตรการยิ่งใช้ยิ่งได้ เป็นมาตรการที่จะช่วยให้ผู้ที่ยังมีกำลังซื้อมาจับจ่ายใช้สอย

แต่เนื่องด้วยความยุ่งยากของการใช้สิทธิ์ ที่ต้องผ่าน e-wallet ทำให้มีคนลงทะเบียนน้อย ประกอบกับส่วนที่ได้เงินคืนนั้นมีจำนวนเงินไม่มากและไม่ดึงดูดใจผู้มาใช้มาตรการ เมื่อเทียบกับมาตรการช็อปดีมีคืน

ที่ได้เคยดำเนินการในปีที่แล้ว ซึ่งมีขั้นตอนที่ง่ายต่อผู้ประกอบการและผู้ซื้อ โดยสามารถออกใบเสร็จและยื่นภาษีที่ถูกต้อง เป็นประโยชน์กับร้านค้าที่จดทะเบียนถูกต้องและอยู่ในระบบ อย่างไรก็ตาม การเข้าร่วมมาตรการยิ่งใช้ยิ่งได้นี้ ประชาชนผู้มีเงินออมและยังมีกำลังซื้อ

จะสามารถลดภาษีได้มากขึ้นตามฐานภาษี แม้ว่ารัฐบาลอาจสูญเสียรายได้การจัดเก็บภาษีไปบ้าง แต่ไม่ได้กระทบรายได้ในปีนี้ เนื่องจากเป็นรายได้จากการจัดเก็บภาษีในปีหน้า (ปี 2565) ซึ่งมาตรการนี้เป็นผลดีกับทุกฝ่ายและจะทำให้เงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นทันที

“การประกาศยกระดับมาตรการควบคุม ไม่ควรมีระยะเวลานานเกินไป เพราะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะกระทบกับเศรษฐกิจ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ดังนั้น รัฐบาลจึงต้องมีมาตรการเยียวยาช่วยเหลืออย่างเข้มข้น และตรงถึงผู้ประกอบการในช่วงนี้ให้รวดเร็วและตรงจุดเช่นกัน ในขณะเดียวกัน ก็ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการในการเข้มงวดและปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐได้ออกมาอย่างเคร่งครัด เพื่อให้สามารถคุมการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว นำมาสู่การเปิดให้ดำเนินกิจกรรมตามปกติได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน” นายสนั่น กล่าวทิ้งท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้อดีตสาวออฟฟิศ ตกงานช่วงโควิด ผันตัวทำชั้นวาง สเก็ตบอร์ดไม้ยางพารา ออเดอร์ปังมาก
บทความถัดไปดาวกับดวง ประจำวันอังคารที่ 29 มิถุนายน 2564 โดย พิมพ์พรร (คลิป)