‘ศธ.’ เร่งถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ปัญหาหนี้ครู 1.4 ล้านล.

‘ศธ.’ เร่งถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ปัญหาหนี้ครู 1.4 ล้านล.

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เข้ามาดูแลเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินของครูโดยเฉพาะ โดยให้ไปวางแผนรูปแบบวิธีแก้ปัญหาว่ามีกี่วิธี โดยนายสุพัฒนพงษ์ได้จัดทำวิธีแก้ปัญหาหนี้ครูมาแล้ว ซึ่ง ศธ.ต้องมาดูว่า รูปแบบที่วางแผนไว้มีความซับซ้อนอยู่หรือไม่ สามารถขับเคลื่อนได้มากน้อยแค่ไหน เรื่องดังกล่าวต้องหารือกับทุกภาคส่วน ซึ่งขณะนี้ ศธ. กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งคณะทำงานขึ้นมาบูรณาการร่วมกัน โดยตนมอบหมายให้ นายสุทธิชัย จรูญเนตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ศธ.ดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพื่อหารือถึงแนวทางแก้ไขปัญหา โดยนำรูปแบบวิธีการแก้ไขปัญหาหนี้ครูที่มีอยู่มากาง และวิเคราะห์ว่าแนวทางไหนเหมาะสมและเป็นไปได้มากที่สุด

“เรื่องหนี้ครู เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างรอบคอบก่อนออกข้อสรุป หรือมาตรการช่วยเหลือออกมา ซึ่งปัจจุบันพบว่าครูและบุคลากรทางการศึกษามีหนี้กว่า 1.4 ล้านล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครู ธนาคารออมสิน และสถาบันการเงินอื่นๆ เบื้องต้น มีเป้าหมายว่าอยากจะลดดอกเบี้ยครูให้ได้ โดยเฉพาะครูที่เป็นหนี้สหกรณ์ออมทรัพยครู เพราะมีจำนวนมากที่สุด โดยอาจจะเจรจากับสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ว่าจะมีแนวทางลดดอกเบี้ยให้ครูได้หรือไม่ เพราะครูถือเป็นลูกหนี้ชั้นดี แต่ยังต้องเสียดอกเบี้ยในอัตราที่สูง และสหกรณ์ออมทรัพย์ครูแต่ละแห่งก็เก็บดอกเบี้ยไม่เท่ากัน ดังนั้น ต้องเจรจากับสหกรณ์ออมทรัพย์ครู เพื่อหาแนวทางช่วย เบื้องต้นทราบว่าสหกรณ์ออมทรัพย์ครูบางแห่งก็ไปกู้เงินกับธนาคารพาณิชย์เพื่อมาปล่อยกู้ให้กับครูอีกทีหนึ่ง ทำให้ต้องเก็บดอกเบี้ยกับครูในอัตราที่สูง จะสามารถช่วยรีไฟแนนซ์ให้หนี้สหกรณ์ออมทรัพย์เป็นก้อนเดียวกันไว้กับธนาคารของรัฐได้หรือไม่ เพราะหากช่วยได้ สหกรณ์ออมทรัพย์ก็จะลดการเรียกดอกเบี้ยครูไปในตัวด้วย” น.ส.ตรีนุชกล่าว

น.ส.ตรีนุชกล่าวต่อว่า ส่วนจะลดดอกเบี้ยเหลือเท่าไหร่ หรือจะเริ่มดำเนินการช่วงไหน ไม่สามารถตอบได้ เพราะ ศธ.ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปมาตรการช่วยเหลือก่อนเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณา

นายสุทธิชัยกล่าวว่า ได้หารือกับหน่วยงานใน ศธ.เพื่อรับทราบปัญหาหนี้สินของครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งเบื้องต้นได้พิจารณาดูว่าหนี้ของครูเกิดจากอะไร พร้อมกับดูปัญหาอย่างรอบด้าน ครบทุกมิติ ดั้งแต่เจ้าหนี้ถึงลูกหนี้ เช่น เจ้าหนี้มีความเป็นธรรมกับลูกหนี้หรือไม่ ส่วนลูกหนี้ที่กู้เงิน ภาพรวมการชำระหนี้เป็นอย่างไร จะช่วยแก้ไขปัญหาลูกหนี้วิกฤตได้อย่างไรบ้าง เช่น อาจจะปรับโครงสร้างหนี้ ลดดอกเบี้ย เป็นต้น นอกจากนี้ที่ประชุมหารือถึงอนาคตด้วย เพื่อป้องกันคนรุ่นใหม่ไม่ให้มีหนี้ โดยอาจจะให้ความรู้เรื่องการเงิน เรื่องการใช้ชีวิตให้กับครู เป็นต้น การทำงานขั้นต่อไปคณะทำงานจะไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาหนี้สินครู และเสนอนายกรัฐมนตรีต่อไป คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการไม่นาน เพราะเคยมีคณะทำงานที่พิจารณาเรื่องหนี้ครูไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งคณะทำงานที่ตั้งขึ้นมาใหม่ จะนำแผนต่างๆ ที่เคยวางไว้มาวางแนวหาทางแก้ไขปัญหาหนี้ครูให้เสร็จโดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้กองทัพ 100 ขายั้วเยี้ย บุกกินใบทุเรียนเสียหายยับ (คลิป)
บทความถัดไปรมว.สุชาติ ถกผู้ว่าฯนนทบุรี-ปทุมธานี เตรียมกระจายวัคซีนโควิดผู้ประกันตน ม.33