นายกฯมาเลย์ประกาศมาตรการเยียวยา 1.15 ล้านล้านบ. หลังขยายล็อกดาวน์คุมโควิดไม่มีกำหนด

แฟ้มภาพ นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซีย (รอยเตอร์)

นายกฯมาเลย์ประกาศมาตรการเยียวยา 1.15 ล้านล้านบ. หลังขยายล็อกดาวน์คุมโควิดไม่มีกำหนด

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซีย ประกาศแผนการเยียวยาลดผลกระทบจากวิกฤตแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีมูลค่า 150,000 ล้านริงกิต หรือราว 1.15 ล้านล้านบาท หลังจากรัฐบาลได้ขยายการล็อกดาวน์ประเทศออกไปโดยไม่มีกำหนดจนกว่าจะควบคุมสถานการณ์ระบาดหนักเอาไว้ได้

นายกรัฐมนตรียัสซินประกาศอย่างแข็งขันผ่านทางสถานีโทรทัศน์ว่า สิ่งที่ตนสามารถให้สัญญาได้ในวันนี้ แม้ในงบประมาณที่จำกัด แต่ตนจะไม่ยอมอ่อนข้อให้กับความพยายามที่จะปกป้องสวัสดิภาพของประชาชนและต่อสู้กับโรคโควิด-19

ภายใต้มาตรการลดผลกระทบนี้รวมถึงการมอบเงินเยียวยาให้กับประชาชน การจัดสรรงบประมาณอุดหนุนค่าจ้างแรงงานเพิ่มเติมอีก 3,800 ล้านริงกิต ให้มีการพักชำระหนี้ การเสียภาษี และมาตรการช่วยเหลืออื่นๆ นอกจากนี้รัฐบาลมาเลเซียจะยังจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมอีก 1,000 ล้านริงกิต ในโครงการวัคซีน ซึ่งรวมถึงการจัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติมอีก 400 ล้านริงกิต

ทั้งนี้เดิมทีมาตรการล็อกดาวน์ของมาเลเซียจะสิ้นสุดลงในวันจันทร์ (28 มิ.ย.) นี้ แต่สื่อทางการมาเลเซียอ้างนายยัสซินกล่าวว่าจะยังไม่มีการผ่อนคลายการล็อกดาวน์จนกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันของมาเลเซียจะลดลงต่ำกว่า 4,000 ราย

วันเดียวกันนี้มาเลเซียยังมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 5,218 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของมาเลเซียเพิ่มขึ้นเป็น 739,266 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสมที่ 5,001 ราย

ขณะที่จนถึงวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา ชาวมาเลเซียคิดเป็น 15.5% ของประชากรทั้งประเทศที่มีราว 32 ล้านคน ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 1 โดส และมี 6% ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กอ๊อดยันรอนิชิโนะกลับเมืองไทย ประชุมเคลียร์ใจอนาคตคุมทัพช้างศึก
บทความถัดไปก.แรงงาน ยันผึ้งไม่แตกรัง ชี้ผู้ประกอบการต้องพึ่งตนเองด้วย เจียดเงินช่วยเหลือคนงาน