ทนายเผยการไต่สวนคดี ‘ซูจี’ ส่อยืดเยื้อ เหตุอัยการจ่อซักพยานอีกหลายสิบปาก

แฟ้มภาพนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา (รอยเตอร์)

ทนายเผยการไต่สวนคดี ‘ซูจี’ ส่อยืดเยื้อ เหตุอัยการจ่อซักพยานอีกหลายสิบปาก

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า การพิจารณาคดีนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมาที่ถูกกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจไปเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์นั้น จะใช้เวลานานกว่าที่กำหนด จากการเปิดเผยของทีมทนายความนางซูจีในวันจันทร์ (28 มิ.ย.) นี้ โดยระบุว่าฝ่ายอัยการจะเรียกพยานกว่ายี่สิบปากมาให้ปากคำ

ทั้งนี้ นางซูจีถูกทางการเมียนมาดำเนินคดีในหลายข้อหาตั้งแต่การครอบครองอุปกรณ์วิทยุสื่อสารโดยผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนกฎระเบียบควบคุมโรคระบาด นอกจากนี้ยังถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยความลับทางราชการและการทุจริตรับสินบนอีก ซึ่งเดิมทีมทนายของนางซูจีคาดว่าจะสามารถสรุปการโต้แย้งในคดีนางซูจีได้ภายในสิ้นเดือนกรกฎคมนี้ อย่างไรก็ตาม นายขิ่น หม่อง ซอ หนึ่งในทีมทนายของนางซูจี กล่าวว่า ด้วยยังมีพยานอีกมากถึง 23 ปาก ซึ่งอัยการยังจะต้องซักพยาน จึงยังไม่น่าจะเสร็จสิ้นได้

ข่าวแจ้งว่า ซูจีได้ปรากฏตัวในศาลที่ตั้งขึ้นเป็นการเฉพาะในกรุงเนปยีดอในวันเดียวกันนี้ เพื่อฟังคำให้การของพยาน 4 ปากของรัฐบาลทหารที่มีต่อนางซูจี

นางมิน มิน โซ ทนายความอีกคนของนางซูจี กล่าวกับเอเอฟพีว่า นางซูจีดูแข็งแรงดีขณะขึ้นศาลรับฟังการพิจารณาคดี ที่ยังมีการให้ปากคำของพยานที่ระบุว่าอดีตประธานาธิบดีวิน มยิน ในรัฐบาลนางซูจี ได้ฝ่าฝืนกฎควบคุมโรคโควิด-19 ด้วย

โดยในการพิจารณาคดีครั้งนี้ไม่มีการให้สื่อมวลชนได้เข้าร่วมฟังการไต่สวนแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้2สะวิงสาวไทย โปรเหมียว-โปรเม ควงคู่คว้าตั๋วโอลิมปิกเกมส์ 2020 
บทความถัดไปกรมควบคุมโรคผุด 4 เกณฑ์รับมือโควิด ช่วงเปิด ปท.-ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์