อาจารย์วิศวกรรมปฐพี เตือน สั่งปิดไซต์งานกะทันหัน อันตราย อาจเกิดโศกนาฏกรรมโดยไม่ตั้งใจ

อาจารย์วิศวกรรมปฐพี เตือน สั่งปิดไซต์งานกะทันหัน อันตราย อาจเกิดโศกนาฏกรรมโดยไม่ตั้งใจ

จากกรณี ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศล็อกดาวน์กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ช่วงประมาณ 01.00 น. วันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยปิดไม่ให้นั่งทานอาหารในร้าน ล็อกแคมป์คนงาน มีผลตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายนเป็นต้นไป เป็นเวลา 1 เดือนนั้น

ขณะที่ อาจารย์สาขาวิศวกรรมปฐพี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ออกมาระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า การประกาศปิดไซต์งานของ ศบค.อย่างกะทันหัน อาจทำให้เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นได้โดยไม่ตั้งใจได้

“ความอันตรายของการประกาศปิด Site งานก่อสร้าง ในโครงการที่มีงานขุดระดับลึกในกรุงเทพฯ การประกาศปิด Site งานของ ศบค.อย่างกะทันหัน อาจจะทำให้เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นได้โดยไม่ตั้งใจ

“งานขุดระดับลึกในพื้นที่กรุงเทพฯเป็นงานที่ยากและอันตรายระดับต้นๆ ในงานด้านโยธาในโลกนี้ เพราะพื้นดินกรุงเทพฯเป็นดินอ่อน แถมปัจจุบันตั้งแต่เราหยุดใช้น้ำบาดาล น้ำใต้ดินใน กทม.ก็ยกระดับสูงขึ้นมาก

“การขุดระดับลึก คือลึกลงไปตั้งแต่ 5 เมตร จนบางที่ถึง 30 เมตร จึงต้องการการควบคุมน้ำใต้ดินตลอดเวลา และต้องมีโครงสร้างกันดินทั้งชั่วคราวและถาวรที่แข็งแรง รวมถึงต้องทำการตรวจวัดการเคลื่อนตัว ฯลฯ เพื่อปรับมาตราการความปลอดภัยระหว่างก่อสร้าง

“ความอันตรายที่สุดคือช่วงที่ขุดถึงระดับลึกสุด ที่แรงดันดินและแรงดันน้ำมหาศาลสามารถจะทะลุก้นบ่อขุดขึ้นมาแล้วทำลายทุกสิ่งอย่างจนค้ำยันต่างๆ พังลง แล้วทำให้บ่อขุดยุบพัง ส่งผลให้บ้านข้างเคียงได้รับผลกระทบ

“ในสภาวะการก่อสร้างปกติ ความอันตรายดังกล่าวได้ถูกควบคุมด้วยวิศวกร ทำให้ปลอดภัย โดยการสูบน้ำใต้ดิน หรือการรีบเทคอนกรีตพื้นล่างสุดเมื่อขุดถึงระดับลึกสุด (base slab) และเราก็ไม่เคยได้ยินข่าวที่รุนแรงดังกล่าวใน กทม.มากนัก

“แต่ในสถานะการณ์ที่งานขุดกำลังลงไปในระดับลึกและอันตราย แต่ Site ต้องถูกปิดอย่างกะทันหัน ทำให้ไม่มีใครที่จะทำการป้องกันอันตรายดังกล่าว โดยเฉพาอย่างยิ่ง site ที่กำลังขุดในระดับลึกสุดและยังไม่ได้เท base slab ประเด็นนี้อันตรายยิ่งนัก

“ข้อเสนอ : อยากขอเสนอให้ ศบค.ออกประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับการหยุด site งาน ให้มีข้อยกเว้นด้านเวลาสำหรับ site ที่ต้องการเวลาในการจัดการด้านความปลอดภัยต่างๆ จริงๆ ไม่ใช่แค่งานขุดที่ผมว่า แต่เรื่องอื่น เช่น อัคคีภัย สารเคมี ฯลฯ โดยน่าจะมีช่วงเวลาหรือให้ทาง site ทำแผนด้านความปลอดภัยสาธารณะเผื่อให้เวลาเพิ่มเติมเพื่อจัดการเรื่องความปลอดภัยดังกล่าว ก่อนจะปิด Site ยาวๆ เพราะถ้าปล่อยให้เกิดเหตุขึ้น ใครจะรับผิดชอบ ถ้าไม่ใช่ผู้ประกอบการเอง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้นายกฯส่งสาร 89 ปี สถาปนาสำนักนายกฯ ย้ำความสำเร็จภารกิจอยู่ที่ร่วมมือร่วมใจ
บทความถัดไปตาชั่งพันดาว