จีนเดินเครื่องโรงไฟฟ้าพลังน้ำของ ‘ไป๋เฮ่อทาน’ เขื่อนใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลกแล้ว

(Jiang Wenyao/Xinhua via AP)

จีนเดินเครื่องโรงไฟฟ้าพลังน้ำของ ‘ไป๋เฮ่อทาน’ เขื่อนใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลกแล้ว

เอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ทางการจีนได้เริ่มต้นเดินเครื่องจักรสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้า 2 ยูนิตแรกของโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนไป๋เฮ่อทาน ซึ่งถือเป็นเขื่อนสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกและของจีน รองจาก เขื่อนสามผาของจีนเท่านั้น

เขื่อนไป๋เฮ่อทาน สร้างขึ้นขวางลำน้ำจินซา ซึ่งเป็นแม่น้ำต้นทางของแม่น้ำแยงซีที่เป็นรอยต่อระหว่างมณฑลยูนนาน กับมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มีความสูงถึง 289 เมตร ติดตั้งเครื่องจักรผลิตกระแสไฟฟ้ารวม 16 ยูนิต มีกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้า 1 ล้านกิโลวัตต์ต่อยูนิต ทำให้กำลังการผลิตกระแสไฟฟ้ารวมทั้งหมด 16 ล้านกิโลวัตต์ เป็นรองก็แต่เขื่อนสามผา ซึ่งเริ่มเปิดใช้งานในปี 2003 ที่มีกำลังการผลิตรวม 22.5 ล้านกิโลวัตต์

เขื่อนไป๋เฮ่อทาน สร้างโดยบริษัท ทรี กอร์เจส กรุ๊ป คอร์ปอเรชัน ซึ่งเป็นผู้ก่อสร้างเขื่อนสามผาเช่นกัน และได้ชื่อว่าเป็นบริษัทที่ลงทุนด้านพลังงานน้ำ, พลังงานแสงแดดและพลังงานลมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเป้าหมายเพื่้อเป็นเครื่องมือลดความต้องการเชื้อเพลิงจากฟอสซิลของประเทศลง แม้ว่าการสร้างเขื่อนเพื่อใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า ลดความนิยมลงในประเทศอื่นๆ เพราะก่อให้เกิดผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม พื้นที่ชุมชนถูกน้ำท่วม ระบบนิเวศของลำน้ำถูกขัดขวาง เป็นภัยคุกคามต่อปลาและสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในลำน้ำก็ตาม

ทั้งนี้ สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนระบุว่า เมื่อปฏิบัติการเต็มกำลัง เขื่อนไป๋เฮ่อทาน จะช่วยลดความต้องการพลังงานถ่านหินลงถึง 20 ล้านตันต่อปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้พ่อค้าหิ้วตัวอย่างทุเรียนอ่อน 3 ลูก จาก 200 กว่าลูก ขอความเป็นธรรม รองผู้ว่าฯให้แจ้งความ ขอ ตร.ดำเนินคดี
บทความถัดไปสปสช.ห่วง 7 กลุ่มเสี่ยง ชวนฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ควบโควิด เว้นระยะ 2 สัปดาห์