กองทัพเรือแจง ผบ.ทร.เสี่ยงต่ำ หลังใกล้ชิด ‘แพนเค้ก’ ยันไม่ต้องกักตัว แต่สังเกตอาการตัวเอง 14 วัน

ทร.แจง ผบ.ทร.เสี่ยงต่ำ ใกล้ชิด ‘แพนเค้ก’ ร่วมงาน ทร. ไม่ต้องกักตัว รอสังเกตอาการ ยันมีมาตรการเข้ม

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน พล.ร.อ.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงกรณีที่ นางสาวเขมนิจ จามิกรณ์ หรือแพนเค้ก โฆษกพิเศษกองทัพเรือ แจ้งผลการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 มีผลเป็นบวก โดยระบุไทม์ไลน์ว่าได้ไปร่วมงานที่กองทัพเรือเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนนั้น ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กองทัพเรือได้ดำเนินการตามมาตรการ DMHT ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ประกอบด้วย D : Distancing เว้นระยะห่างระหว่างกัน M : Mask Wearing สวมหน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัยตลอดเวลา H : Hand washing ล้างมือบ่อยๆ T : Testing ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้างาน จากข้อมูลโดยกรมแพทย์ทหารเรือ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สำหรับการจัดกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดตามระดับความเสี่ยงการรับเชื้อ มีดังนี้

ผู้สัมผัสที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อสูง ได้แก่
1.ผู้สัมผัสใกล้ชิดในที่ทำงาน/ในชุมชน ได้แก่ ผู้ที่พบปะกับผู้ป่วยในขณะมีอาการและมีประวัติอาจจะสัมผัสสารคัดหลั่งจากทางเดินหายใจ หรือไอจามจากผู้ป่วยไวรัสโคโรนา 2019
2.ผู้ที่อยู่ในชุมชนเดียวกับผู้ป่วยและสัมผัสสารคัดหลั่งจากทางเดินหายใจ หรือไอจามจากผู้ป่วยไวรัสโคโรนา 2019
3.บุคคลนอกเหนือจากข้อ 1 และข้อ 2 ที่อยู่ในระยะห่างไม่เกิน 1 เมตรจากผู้ป่วย ซึ่งรวมระยะเวลาที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้านานกว่า 5 นาที

นอกเหนือจากนั้น จะจัดอยู่ในกลุ่มเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ รวมถึงกรณีการใส่หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า ทั้งผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสก็ถือเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ

สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจะทำการกักตัว 14 วัน และ SWAB ในครั้งแรก และในวันที่ 12 สำหรับผู้สัมผัสความเสี่ยงต่ำ ให้เฝ้าระวังตนเองโดยไม่ต้องกักตัว หากมีอาการป่วยให้มาพบแพทย์

โฆษกกองทัพเรือกล่าวยืนยันว่า ในกรณีของผู้บัญชาการทหารเรือถือว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากมีการใส่หน้ากากอนามัยทั้งสองฝ่าย ไม่ต้องกักตัว แต่อย่างไรก็ตาม ต้องเฝ้าสังเกตอาการตนเองเป็นระยะเวลา 14 วัน

โฆษกกองทัพเรือกล่าวอีกว่า การเดินทางเข้ามาร่วมงานที่กองทัพเรือของแพนเค้ก เนื่องจากในวันที่ 3 ส.ค.64 กองทัพเรือและสภากาชาดไทยจะจัดให้มีการแสดงกาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 47 เพื่อหารายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย โดยได้เชิญ น.ส.เขมนิจ โฆษกพิเศษกองทัพเรือ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ในการเชิญชวนประชาชนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินร่วมกับกองทัพเรือและสภากาชาดไทยช่วยคนไทยรับมือโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“เอสซีจี เซรามิกส์” โชว์ผลงานระบบผลิต-บำบัดน้ำนิคมฯ บ่อทอง เผยเล็งรุกตลาดนิคมฯ ทั่วประเทศ
บทความถัดไปกุนซือพีเอสวีรับสภาพ ‘ดัมฟรีส์-มาเลน’ ย้ายออกแน่ หลังไปเฉิดฉายในยูโร