#นะจ๊ะ เดือดพุ่งที่ 1 ทวิตเตอร์ ซัดรัฐบาลล็อกดาวน์ เดือดร้อนทั่ว ถามทำอะไรกันอยู่

#นะจ๊ะ เดือดพุ่งที่ 1 ทวิตเตอร์ ซัดรัฐบาลล็อกดาวน์ เดือดร้อนทั่ว ถามทำอะไรกันอยู่

จากกรณีที่ ราชกิจจานุเบกษา ได้ออกประกาศล็อกดาวน์กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และ พื้นที่ชายแดนภาคใต้ กลางดึกของวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีการปิดไม่ให้นั่งทานอาหารในร้าน ล็อกแคมป์คนงาน มีผลตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายนเป็นต้นไป เป็นเวลา 1 เดือน

ทำให้โลกออนไลน์ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การออกประกาศดังกล่าว เนื่องจากก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ออกมากล่าวว่าจะไม่มีการล็อกดาวน์ โดยหลายฝ่ายมองว่า การออกมาประกาศกลางดึก และให้เวลาเตรียมตัวไม่นานนี้ ทำให้เกิดความเสียหายต่อสินค้าที่สั่งไว้จำนวนมาก เนื่องจากเพิ่งได้ขยายเวลาเปิดร้านอาหารถึง 23.00 น. เพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น

โดยตลอดทั้งวันที่ 27 มิถุนายน #ล็อกดาวน์กรุงเทพ #ประยุทธ์ออกไป ได้พุ่งขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์จำนวนมาก และวิพากษ์วิจารณ์จำนวนไม่น้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำของวันที่ 27 มิถุนายน กระทั่งเช้าของวันที่ 28 มิถุนายน ได้พุ่งติดเทรนด์อันดับ 1 ทวิตเตอร์ เพื่อวิพากษ์วิจารณ์ การทำงานของรัฐบาล โดยคำว่า “นะจ๊ะ” เป็นคำที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ใช้ระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน โดยยืนยันว่าไม่ล็อกดาวน์ พร้อมกับเหล่ารัฐมนตรีและบุคลากรทางการแพทย์อย่างอารมณ์ดี

โดยหลายรายระบุถึงความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น ทั้งการปิดร้านอาหาร รวมถึงแคมป์คนงาน ที่ทำให้เกิดการกระจายตัวกลับจังหวัดต่างๆ อาทิ

นักร้องสาววี วิโอเลต วอเทียร์ ที่ออกมาโพสต์ว่า “เยียวยาด้วย #นะจ๊ะ”

ขณะที่ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ก็ออกมาทวิตว่า “นะจ๊ะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ไม่ใช่เพื่อนเล่นนะจ๊ะ เลิกโทษนะจ๊ะ อย่าทำมาสั่งสอนนะจ๊ะ หยุดหัวเราะนะจ๊ะ หุบปากนะจ๊ะ เป็นต้น”

ส่วน วิโรจน์ ลักขณาดิศร ส.ส.พรรคก้าวไกล ก็ออกมาทวิตด้วยเช่นกันว่า “ผู้สูงอายุต้องรอเตียงจนตายคาบ้าน #นะจ๊ะ
เด็กตัวน้อยๆ ติดโควิด ยังหาเตียงไม่ได้นะจ๊ะ
กิจการที่สร้างมากับมือ เจ๊ง สิ้นเนื้อประดาตัว หนี้ท่วมหัวนะจ๊ะ
ตกงาน จนมีการฆ่าตัวตาย นะจ๊ะ”

อแมนด้า ออบดัม ก็เป็นอีก 1 คน ที่ออกมาติด #นะจ๊ะ และเชิญชวนให้ประชาชน มาร่วมกันฝากร้าน ใครที่พอมีกำลังก็ช่วยซื้อ ขอเพียงอย่างเดียว อย่าพูด นะจ๊ะ

ขณะที่ ก็ได้ออกมาโพสต์สตอรี่ ลงในอินสตาแกรม เผยยอดโควิดวันนี้ และว่า เดี๋ยวจะเปิดประเทศนะจ๊ะ

นอกจากนี้ หลายคนยังได้นำภาพกราฟฟิกเปรียบเทียบผู้นำแต่ละชาติ ที่ออกมากล่าวขอโทษประชาชน ที่ถูกโควิดคร่าชีวิต อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“ชวน” กรีด “ข้าราชการ” มีเงินเดือนประจำ ไม่เดือดร้อนเท่าประชาชน วางมาตรการสภาเข้ม ยันประชุมต่อ
บทความถัดไปพรีวิว ยูโร 2020 : ‘ฝรั่งเศส’ เหนือกว่า ‘สวิตเซอร์แลนด์’ แต่อาจไม่ง่ายที่จะชนะ